Bơi lội là gì và có các kiểu bơi cơ bản nào hiện nay? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau tìm hiểu ở những diễn đàn thể thao. Bài viết dưới đây các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến bộ môn bơi lội, mọi người hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Tìm hiểu về khái niệm bơi lội là gì?

Bơi lội là gì? Theo như các chuyên gia của Về Bờ TV chia sẻ, bơi chính là một trong số các hình thức vận động toàn bộ thân thể ở dưới nước. Đây cũng chính là phương pháp tăng chiều cao vô cùng lý tưởng. Kỹ thuật bơi chuẩn, người chơi sẽ giữ thăng bằng, nổi ở trên mặt nước mà không bị chìm xuống nước do tác dụng của trọng lực. Bên cạnh đó, tay và chân cũng sẽ kết hợp vô cùng nhịp nhàng nhằm đẩy người tiến về phía trước.

boi-loi-la-gi
Tìm hiểu về khái niệm bơi lội là gì?
Theo như nhiều nguồn tin tức chia sẻ, bơi lội đã có từ rất lâu đời từ thời tiền sử. Khi con người học được cách bắt bước từng chuyển động của những loài động vật nhằm thực hiện săn bắt, hái lượm hay thậm chí là bơi lội.
Sau đó, kiểu bơi được công nhận nhiều nhất vào năm 1800, đây chính là bơi ếch tổ chức ở Châu Âu. Lần đầu tiên vào năm 1896, môn thể thao này đã được thêm vào trong danh sách những bộ môn thể thao tham gia vào Đại học Thể thao Olympic hiện đại.
Tiếp đó, nền bơi lội thế giới cũng đã chào đón kiểu bơi mới đó là bơi trườn sấp vào năm 1902 được giới thiệu từ Richard Cavill. Càng về sau thì quy mô của bơi lội ngày được mở rộng cho đến năm 1908, phía Liên đoàn bơi Thế giới Fédération Internationale de Natation (FINA) lần đầu tiên được thành lập.
Những năm tháng về sau cũng đã xuất hiện kiểu bơi bướm. Trong thời gian đầu thì nó không được công nhận là kiểu bơi riêng biệt mà là một biến thể của bơi ếch, tuy nhiên cũng đã được công nhận là một kiểu bơi riêng vào năm 1952.

Những tác dụng khi tham gia bơi lội

Bộ môn thể thao bơi lội sẽ mang lại rất nhiều những công dụng tốt cho sức khỏe, cụ thể:
  • Sẽ cải thiện được sức khỏe của hệ cơ bắp, xương khớp, tim mạch.
  • Tăng cường được sức bền, mức độ dẻo dai đối với cơ thể.
  • Bơi lội cũng được các chuyên gia đánh giá là bộ môn thể thao giúp tăng chiều cao vô cùng hiệu quả. Nhất là đối với trẻ em.
  • Bơi lội cũng có công dụng giảm stress, căng thẳng vô cùng hiệu quả.
  • Rất tốt đối với làn da.
  • Hỗ trợ quá trình giảm cân và đốt cháy hàm lượng calo, cải thiện vóc dáng.
  • Bội lội cũng được minh chứng có công dụng hiệu quả trong việc giảm được từng cơn hen suyễn cho người bệnh.
  • Có thêm được các kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống.

Tổng hợp các kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay

Tiếp đến các chuyên gia hàng đầu sẽ bật mí cho mọi người được biết đến về những kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay gồm có:

boi-loi-la-gi-1
Tổng hợp các kiểu bơi cơ bản nhất hiện nay
1. Freestyle stroke – Bơi sải
Kiểu bơi này được đánh giá có tốc độ nhanh nhất trong số các kiểu bơi. Khi bơi, các bạn cần phải giữ thân người thẳng. Dùng tay quạt so le liên tục, chân vẫy lên sau để giữ thân người phía sau nổi trên mặt nước, toàn bộ thân người gần như là thẳng hàng.
2. Butterfly stroke – Bơi bướm
Là kiểu bơi nhanh, luôn đòi hỏi các bạn cần phải có một thể lực cũng như kỹ thuật tốt. Đây cũng chính là kiểm bơi thường được dùng phổ biến ở trong thi đấu.
Đối với kiểu bơi này, người bơi cần phải úp sấp ngực, tiến hành thực hiện động tác tay đối xứng. Bên cạnh đó, 2 chân khép, đạp nước như là đuôi cá heo. Khi đó, toàn bộ thân kết hợp trồi lên, ngụp xuống nhằm tạo ra được mức độ uốn lượn theo hình sóng.
3. Backstroke – Bơi ngửa
Kiểu bơi này gần giống như bơi sải với tay quạt luân phiên, nhưng chân có sự đảo ngược so với hình thức bơi sải. Bơi ngửa chính là hình thức bơi có độ khó ở mức độ cao, yêu cầu mức độ chính xác cao từ người bơi ở trong từng động tác.
4. Breast stroke – Bơi ếch
Đây được biết đến là hình thức bơi phổ biến nhất đối với những người mới tham gia học bơi. Cũng là kiểu bơi có tốc độ chậm nhất. Cách thức gọi tên này là do bởi kiểu bơi có hình thức tương tự như con ếch đang bơi ở dưới nước.
Đối với kiểu bơi ếch, lực đạp của chân cần phải lớn hơn so với lực đạp của tay. Bên cạnh đó, tốc độ khi bơi sẽ do kỹ thuật đạp chân quyết định.

Lời kết

Toàn bộ những thông tin được chia sẻ ở trên nhằm giúp cho mọi người được hiểu rõ về bộ môn thể thao bơi lội là gì. Để biết thêm các kiến thức hữu ích khác mọi người hãy thường xuyên vào chuyên trang thông tin điện tử này để update thêm tin tức nhé!