Luật Bosman là gì và có ưu, nhược điểm như thế nào đối với bộ môn thể thao bóng đá? Thông tin này được rất nhiều người hâm mộ bóng đá quan tâm đến và cùng nhau trao đổi ở trên các diễn đàn thể thao. Chuyên gia của KingFunVN đã tổng hợp thông tin và chia sẻ cụ thể một số những thông tin liên quan đến luật Bosman, quý độc giả hãy cùng nhau tìm hiểu nhé!

Luật Bosman là gì?

Luật Bosman là gì? Ngay tai game king fun cũng đã chia sẻ cụ thể về luật Bosman là loại quy định được dùng ở trong bộ môn túc cầu rất phổ biến và xuất hiện hơn 20 năm trước. Ngày Ban hành luật Bosman vào ngày 15/02/1995. Luật Bosman chính là loại luật được lấy từ tên của các cầu thủ bóng đá nổi tiếng ở nước Mỹ đó là Jean Marc Bosman. Theo đó, nội dung chính của luật này đó là các cầu thủ sẽ được quyết định là nên ở lại tiếp tục bản hợp đồng hay là ra đi từ CLB mà cầu thủ đó đang tham gia khi đã hết hạn hợp đồng.

Giải thích về luật Bosman là gì?
Luật Bosman là gì?
Sự xuất hiện của một loạt Bosman thì là một chuyện từ năm 1990. Khi đó, CLB Bỉ đang gặp phải rất nhiều khó khăn về vấn đề tài chính. Bởi vậy, Jean Marc Bosman đã được phía CLB này đưa ra đề nghị gia hạn tiếp tục bản hợp đồng tại CLB với số tiền giảm đến 75%. Các cầu thủ này cũng đã không chấn nhận mà đã lựa chọn một CLB khác nhằm tiếp tục thực hiện hoạt động.
Tiếp đó chính là vụ kiện nổi tiếng thời bấy giờ giữa cầu thủ bóng đá Bosman và CLB Bỉ. Giai đoạn năm 1995, cầu thủ Bosman chính là người đã giành được chiến thắng ở trong vụ kiện, từ đó bộ luật cùng với tên gọi ra đời. Cũng chính từ đó, từng cầu thủ được quyền tự do lựa chọn CLB mà mình mong muốn tham gia khi đã hết hạn hợp đồng.
Theo đó, ưu điểm của luật Bosman đó là bảo vệ tối ưu về quyền lợi của từng cầu thủ khi tham gia chơi bóng tại từng CLB bóng đá, sẽ không bị phụ thuộc/ chèn ép. Họ sẽ được tự do lựa chọn nơi hoạt động nhằm phát triển tốt nhất.
Cũng chính từ đó, từng cầu thủ trở nên “đắt giá” hơn. Vì vậy, nếu đã là cầu thủ bóng đá giỏi thì luôn luôn được nhiều người “săn đón” và có nguyện vọng cùng hợp tác. Vì vậy, tính cạnh tranh giữa từng CLB bóng đá với nhau khi nhận thấy một cầu thủ “chất lượng”.

Những điều bạn chưa hề biết về luật Bosman

Những thông tin được chia sẻ cụ thể ở trên thì chắc mọi người cũng đã hiểu được rõ về luật Bosman là gì rồi. Được biết luật Bosman ra đời đã có mức độ ảnh hưởng rất nhiều đến nền bóng đá trên thế giới. Hiện nay, từng cầu thủ có thể tự do tham gia ký bản hợp đồng cùng với từng CLB họ mong muốn. Ngoài ra, nếu như hợp đồng vẫn đang còn 6 tháng thì cầu thủ đó vẫn có thể ký hợp đồng trước với bất cứ một CLB bóng đá nào khác.

Giải thích về luật Bosman là gì?
Những điều bạn chưa hề biết về luật Bosman
Từ thời điểm luật Bosman được Ban hành UEFA cũng đã bãi bỏ quy định trong việc giới hạn cầu thủ nước ngoài vào tham gia trong một CLB. Chính việc này đã giúp cho những CLB bóng đá có thể chiêu mộ được từng cầu thủ “tốt nhất” cho đội tuyển bóng đá mình.
Bộ luật Bosman chính một bước tiến lớn đối với từng cầu thủ. Khi đó, họ sẽ nhận được quyền đàm phán khi lựa chọn một CLB bóng đá trong tương lai của mình, sẽ được quyền lựa chọn và ký một bản hợp đồng mới trong tương lai khi đã hết hạn hợp đồng. Cầu thủ bóng đá đó sẽ có được quyền tự do quyết định toàn bộ mà không phải phụ thuộc hoặc bị động như trước đó nữa. Cũng từ đó mà từng cầu thủ còn có thể deal được mức lương mà mình mong muốn.
Cũng đã có rất nhiều người nhờ đến luật Bosman mà được chuyển đội nhằm thi đấu như của Edgar Davids, cầu thủ này đã được chuyển sang  Milan nhằm tham gia thi đấu, có quyền lợi riêng dành cho mình. Nhờ vào luật Bosman mà một vụ nổi tiếng đó là hợp đồng giữa Lewandowski và Bayern. CLB bóng đá này đã chiêu mộ được “Hùm Xám” mà không phải mất một xu nào cả. Luật Bosman thực sự rất phù hợp đối với từng cầu thủ. Họ cũng đã nhận được quyền lợi của chính mình, rất xứng đáng với giá trị mà chính họ đã tạo ra. Vì vậy, sẽ có rất nhiều các cầu thủ có “giá” cao ở trên thế giới vì họ quá giỏi và được nhiều CLB nhòm ngó đến.

Lời kết

Hy vọng toàn bộ những thông tin do chuyên gia của KingFunVN chia sẻ ở trên đã giúp cho mọi người được hiểu rõ hơn về luật Bosman là gì. Thường xuyên truy cập vào chuyên trang thông tin điện tử này để khai thác thêm nhiều kiến thức hữu ích khác các bạn nhé!