Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá có lẽ không phải ai cũng biết được những mẹo này. Lỗi chạm tay trong bóng đá là một lỗi khá cơ bản và nhiều anh em mắc phải. Vậy phải làm cách nào để có thể tránh được một lỗi cơ bản như này. Cùng Cà Khịa Live tìm hiểu cụ thể và chi tiết qua bài viết này nhé!

Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá

Cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá là điều được nhiều anh em khi đá bóng quan tâm. Trong trận đấu, việc chạm tay vào bóng bị coi là phạm lỗi nếu bóng chạm vào vị trí của tay dưới vai. Cầu thủ có thể vô tình hoặc cố ý để bóng chạm tay khi truy cản đối phương hoặc nhận bóng từ đồng đội. 

Thoát khỏi lỗi chạm tay vào bóng đúng nhất
Thoát khỏi lỗi chạm tay vào bóng đúng nhất

Nếu bóng chạm vào tay của một đấu thủ đang trong tư thế ngã, đập thẳng vào tay đối thủ qua đầu hoặc đấu thủ ở gần, hoặc bóng chạm vào bộ phận thích hợp của cơ thể rồi nảy vào tay đối thủ thì không được coi là độc hại. 

Tuy nhiên, việc vô tình tiếp xúc với bóng bị coi là phạm lỗi nếu nó trực tiếp cản trở việc ghi bàn hoặc cơ hội ghi bàn rõ ràng. Và người cầu thủ cần biết cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá. Tuy nhiên, tốc độ di chuyển của bóng rất nhanh và tình huống như vậy chỉ xảy ra trong vài giây ngắn ngủi. 

Để có thể xác định được cầu thủ đang cố ý hay vô tình là điều vô cùng khó khăn. Đôi khi việc đưa ra kết luận sai lầm còn khiến cho trọng tài bị người hâm mộ trách móc.

Theo quy định của FIFA, với tình huống chạm bóng không thể bị thổi phạt nếu cầu thủ vô tình chạm tay vào bóng. Điều này cho phép người chơi sử dụng tay để tránh chấn thương hoặc chạm vào quả bóng mà không cần di chuyển đến quả bóng.

Ngoài ra, các cầu thủ phải cẩn thận trên sân nhất là với các tình huống đá phạt và tranh chấp bóng. Để tránh bị phạt khi bóng chạm tay, những người cầu thủ cần phải giữ hai cánh tay sát người và hạn chế hết sức việc vung tay khi bóng đến gần.

Thông tin cơ bản về cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá

Thông tin cơ bản về những lỗi chạm tay
Thông tin cơ bản về những lỗi chạm tay

Bên trên, Cà Khịa Live đã giúp các bạn tổng hợp ra cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá. Tiếp theo sau đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái niệm cơ bản nhất về lỗi này nhé! 

Hành động bị phạt lỗi khi chạm tay trong bóng

Một số lỗi sẽ bị phạt nếu như tay chạm vào bóng đó chính là đưa tay ra để bắt hoặc đỡ bóng. Hoặc cầu thủ cố tình đưa tay ra để chạm vào bóng, nếu bóng chạm vào từ cánh tay đến gần vai. Đây đều là những lỗi sẽ bị phạt nếu như chạm phải bóng.

Trọng tài xử phạt tất cả các hành vi trên với các hình phạt khác nhau tùy thuộc vào tình huống trên sân. Vì vậy, nếu một cầu thủ vô tình chạm bóng bằng tay, anh ta sẽ không bị phạt, nhưng trong một tình huống nguy hiểm có chủ ý thì hình phạt sẽ nặng hơn. 

Có trường hợp bóng chạm tay chỉ bị phạt thẻ vàng nhưng phạt thẻ đỏ vì cản phá cú sút xa hoặc gần khung thành. 

Chạm tay vào bóng sẽ có những cách phạt như nào
Chạm tay vào bóng sẽ có những cách phạt như nào

Người chơi cũng có thể bị cấm ở một số giải bóng đá lớn. FIFA định nghĩa một tình huống là bóng chạm tay khi một cầu thủ cố ý di chuyển bàn tay hoặc cánh tay tới bóng và xác định khoảng cách giữa bóng và cầu thủ.

Một số thay đổi khi chạm tay vào bóng

Để người chơi có thể biết cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá thì người chơi cần phải nắm rõ được những quy định mới về luật chạm tay.

  • Chuyển động của tay với quả bóng (ngược lại với việc tiếp cận quả bóng). 
  • Khoảng cách giữa cầu thủ chạm bóng và bóng (trong trường hợp bất ngờ). 
  • Vị trí của tay có thể được xem xét khi xác định sự cố. 
  • Dùng bất cứ vật gì chạm tay vào bóng sẽ bị phạm lỗi 
  • Cầm đồ vật của bạn và đánh bóng cũng bị coi là phạm lỗi. 
  • Bên ngoài vòng cấm, thủ môn bị phát hiện phạm lỗi như bất kỳ cầu thủ nào khác. Nếu thủ môn dùng tay khống chế bóng từ đường chuyền của đồng đội trong vòng cấm thì được hưởng quả phạt gián tiếp. 
  • Nếu một cầu thủ vô tình chạm tay vào bóng, anh ta không bị phạt, nhưng trong một tình huống nguy hiểm có chủ ý thì hình phạt sẽ nặng hơn. 
  • Có trường hợp bóng chạm tay chỉ bị phạt thẻ vàng nhưng phạt thẻ đỏ vì cản phá cú sút xa hoặc gần khung thành. Ở một số giải bóng đá lớn, cầu thủ cũng có thể bị bắt.
  • Nếu cầu thủ cố tình tránh bóng nhưng bóng vẫn chạm tay thì có thể bị phạt hoặc không. Nếu cố ý thì đó là thẻ đỏ và nếu vô ý thì đó là thẻ vàng. 

Kết luận

Trên đây chính là những thông tin về cách thoát khỏi lỗi chạm tay trong bóng đá mà chúng tôi gửi tới các bạn. Hy vọng những thông tin mà Cà Khịa Live gửi tới cho bạn đọc sẽ hữu ích. Đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để cập nhật thêm nhiều những thông tin về bóng đá mới nhất nhé.