Bạn muốn theo đuổi đam mê với nghề lập trình viên nhưng bạn đang tìm hiểu và mong muốn tìm một loại ngôn ngữ lập trình để học. Và hiện nay kèm theo sự phát triển của công nghệ thì các ngôn ngữ lập trình mới lại xuất hiện. Vậy bạn đã biết hiện nay có mấy loại ngôn ngữ lập trình chưa? Cùng tìm hiểu bài viết này để hiểu rõ hơn về ngôn ngữ lập trình nhé!

I. Vài nét về ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình đóng vai trò rất quan trọng đối với ngành công nghệ phần mềm thiết bị website và nhiều ngành nghề trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Vì thế để có một định hướng phù hợp khi theo đuổi ngành nghề này hãy cùng tìm hiểu một vài nét về ngôn ngữ lập trình nhé!

1. Ngôn ngữ lập trình là gì?

Ngôn ngữ lập trình (programming language) là ngôn ngữ được dùng để diễn tả các thuật toán sao cho máy tính có thể hiểu và thực hiện được. Hiểu đơn giản thì ngôn ngữ lập trình chính là cầu nối giao tiếp giữa con người và máy tính mà ở đây con người sẽ sử dụng bộ quy tắc để nói chuyện với máy tính khiến máy tính hiểu được điều mà con người mong muốn máy tính thực hiện.

Ngôn ngữ lập trình là phương thức giúp con người giao tiếp với máy tính!
Ngôn ngữ lập trình được sử dụng trong lập trình máy tính để thực hiện các thuật toán. hầu hết các ngôn ngữ lập trình đều bao gồm các lệnh cho máy tính thực hiện.
Và hiện nay khi mà công nghệ máy tính đang ngày càng phát triển thì có ngày càng nhiều ngôn ngữ lập trình đang được tạo ra. 

2. Ứng dụng của ngôn ngữ lập trình

Ngôn ngữ lập trình được ứng dụng trong nhiều công nghệ hiện nay!
Ngôn ngữ lập trình hiện nay có ứng dụng rất lớn trong các ngành khoa học và thực tế có thể kể đến như:
  • Sử dụng ngôn ngữ lập trình để tạo ra những ứng dụng cho điện thoại máy tính phục vụ cho đời sống giải trí hay làm việc của con người như những ứng dụng di động, nền tảng chơi game trực tuyến,…
  • Thiết kế các giao diện website hay xây dựng một website – một nền tảng công nghệ phổ biến là lớn mạnh hiện nay,..
  • Hỗ trợ vào đời sống của con người như lập trình trí tuệ nhân tạo giúp cho cuộc sống con người hiện đại hơn,..

3. Có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình hiện nay

Hiện nay khi mà các ngôn ngữ lập trình ngày càng được tạo ra vì thế để khẳng định có bao nhiêu ngôn ngữ lập trình là một câu hỏi không thể trả lời chính xác được. Được biết theo như thống kê của Wikipedia thì có hơn 700 ngôn ngữ lập trình tuy nhiên con số này vẫn tiếp tục phát triển và không có dấu hiệu dừng lại để tìm ra được câu trả lời chính xác.

II. Có mấy loại ngôn ngữ lập trình?

Chắc hẳn với nhiều ngôn ngữ lập trình như hiện nay thì có lẽ bạn vẫn thắc mắc có mấy loại ngôn ngữ lập trình đúng không? Và nội dung dưới đây sẽ giúp bạn.
Hiện nay ngôn ngữ lập trình được chia làm 3 loại, cụ thể là:

1. Ngôn ngữ máy

Ngôn ngữ máy được hiển thị dưới dạng mã nhị phân

Ngôn ngữ máy hay mã máy là ngôn ngữ nền tảng của bộ vi xử lý. Và các chương trình được viết bằng những ngôn ngữ khác đều phải chuyển về ngôn ngữ máy trước khi chương trình này được thực thi. Trong ngôn ngữ máy thì các chỉ thị đều được biểu diễn dưới dạng mã nhị phân. Đây cũng chính là ngôn ngữ duy nhất mà bộ vi xử lý có thể nhận biết và thực thi trực tiếp.

2. Hợp ngữ

Hợp ngữ hiện nay chỉ được sử dụng trong các bộ vi xử lý
Hợp ngữ hay còn gọi là ngôn ngữ lập trình bậc thấp nó sử dụng những từ viết trong tiếng Anh để viết chương trình. 
Trước kia hợp ngữ được sử dụng rộng rãi trong các khía cạnh lập trình tuy nhiên ngày nay nó chỉ được ứng dụng trong một số lĩnh vực hẹp, chủ yếu để giao tiếp với phần cứng hoặc xử lý các vấn đề liên quan đến tốc độ cao.

3. Ngôn ngữ lập trình bậc cao

Ngôn ngữ lập trình bậc cao là ngôn ngữ lập trình được sử dụng nhiều hiện nay có hình thức gần với ngôn ngữ tự nhiên có tính độc lập cao và ít phụ thuộc vào các thiết bị (vi xử lý) hoặc chương trình dịch. Đây cũng là loại ngôn ngữ được các nhà lập trình viên sử dụng kể đến như C, C++, PHP, Java,..

Ngôn ngữ lập trình bậc cao được sử dụng phổ biến hiện nay!
Ngoài những cách phân loại trên ngôn ngữ lập trình còn được chia thành những loại theo phương pháp xây dựng như:
  • Ngôn ngữ lập trình tuyến tính: Chương trình được viết bằng ngôn ngữ lập trình này sẽ thực hiện tuần tự từ đầu đến cuối.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng cấu trúc: Chương trình chính được chia nhỏ thành các chương trình con, mỗi chương trình thực hiện một công việc xác định.
  • Ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng: Lấy đối tượng làm nền tảng xây dựng giải thuật và chương trình.

III. Một số ngôn ngữ lập trình phổ biến

1. Java

Java là ngôn ngữ tương thích với nhiều nền tảng
Java là một ngôn ngữ lập trình nổi tiếng trên toàn thế giới được phát minh bởi Sun Microsystems vào năm 1991 với mục đích đưa vào hệ thống truyền hình tương tác. Sau đó nó được phát triển là một ngôn ngữ lập trình đa dạng phù hợp với nhiều nền tảng như Linux, Window, Mac, OS,… mà không cần viết lại. 
Java hỗ trợ các lập trình viên thiết kế các phần mềm trên desktop, website hay nhiều hệ điều hành Android, lập trình game,..

2. C

C được coi là ngôn ngữ lập trình nguồn gốc tạo nên nhiều ngôn ngữ khác!

Ngôn ngữ lập trình C được xem là “ông tổ” của nhiều ngôn ngữ lập trình bậc cao. Đây là ngôn ngữ lập trình lâu đời được phát minh vào đầu những năm 1970. C có tính logic cao dùng để lập trình các phần mềm cơ bản.

3. PHP

Facebook là ứng dụng được viết bằng PHP

PHP là một ngôn ngữ lập trình quen thuộc để thiết kế website và có rất nhiều ông lớn trên thế giới được tạo ra từ ngôn ngữ này như Facebook, WordPress, Yahoo,..PHP là một ngôn ngữ không quá khó với những người mới bắt đầu vì thế nó được sử dụng phổ biến.

4. Python

Tựa game Flapply Bird nổi tiếng được viết bằng Python

Python được tạo ra vào những năm 1989 và được ưa chuộng bởi tính dễ đọc.  Vì thế nó được nhiều người lựa chọn để theo học và sử dụng nó để lập trình ra nhiều ứng dụng hay và nhiều game bom tấn hiện nay.

5. JavaScript

Javasript được sử dụng để xây dựng website

Ngôn ngữ lập trình siêu phổ biến này được sử dụng để thiết kế ứng dụng website. Ưu điểm giúp nó trở nên phổ biến vì có tương thích với nhiều trình duyệt web và cú pháp sử dụng linh hoạt. Tuy có cái tên gần như java nhưng nó không liên quan gì đến ngôn ngữ lập trình java đâu nhé!

IV. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những giải đáp về có mấy loại ngôn ngữ lập trình được chúng tôi gửi đến các bạn khi mà xu hướng lựa chọn nghề lập trình viên ngày càng phổ biến hơn. Hiện nay có rất nhiều ngôn ngữ lập trình mà bạn có thể theo học và phát triển trong tương lai. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích đến bạn. Cảm ơn các bạn đã đón đọc!