Mỗi người đều có một họ riêng biệt để nhận biết nguồn gốc cũng như họ hàng trong một gia đình. Họ lại được gắn với một cái tên nhất định gắn liền với mỗi người trong suốt cuộc đời và họ tên cũng chính là một đặc điểm để con người nhận biết nhau. Bạn thường nghe đến các họ phổ biến như Nguyễn, Lê, Trần,..Vậy bạn biết gì về các họ ở Việt Nam? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài biết dưới đây nhé!

I. Một vài nét về họ người ở Việt Nam

Họ người Việt gồm các họ của người thuộc dân tộc Việt Nam. Và tên của người Việt có cấu trúc khác với các nước khác và đặc biệt ở Việt Nam họ là từ đầu tên trong tên của một người.  Thường thì cấu trúc tên của chúng ta sẽ là: Họ + Tên Đệm + Tên Chính, ví dụ như Phạm Thị Linh,..

Họ là một đặc trưng văn hóa của người Việt!
Các họ ở Việt Nam sẽ có một số đặc điểm như:
 • Chức năng chính của họ là phân biệt những người có cùng nguồn gốc dòng tộc với những người có nguồn gốc dòng tộc khác.
 • Họ luôn đi kèm với tên chính, có thể có tên đệm hoặc không. Họ luôn đứng đầu trong họ tên.
 • Trong giao tiếp thì người Việt sẽ sử dụng tên chính để giao tiếp chứ không xưng hô như các nước phương Tây gọi nhau bằng họ.
 • Trong các họ ở Việt Nam người Việt gốc Hoa tạo ra một số lượng đáng kể các họ mới ở Việt Nam.
 • Một số họ do người Việt tự đặt ra gần đây như Khiếu,..
 • Họ ở Việt Nam thường chỉ có một tiếng trừ Hoàng Phủ, Tôn Thất, Tôn Nữ, còn họ của người dân tộc khác có nhiều hơn một tiếng không hiếm gặp.

Cách đặt họ của người Việt Nam

Họ người Việt Nam có nguồn gốc từ sự ảnh hưởng văn hóa Trung Quốc dưới thời Bắc Thuộc!
Và đã bao giờ bạn thắc mắc các họ ở Việt Nam xuất hiện từ bao giờ không hay tại sao chúng ta lại có họ hay chưa? Theo như nhiều chuyên gia về sử học thì người Việt nam đặt họ từ các lý do như:
 • Do Việt Nam bị ảnh hưởng bởi văn hóa của Trung Quốc khi chúng ta có đến hơn nghìn năm bị thực dân phương Bắc đô hộ vì thế người Việt lấy họ của người Trung như Lý, Trương, Phùng,..
 • Các họ cũ có thể sinh ra các họ mới như họ Nguyễn Bặc đã sinh ra các họ khác như Nguyễn Hựu, Nguyễn Phúc, Tôn Thất, Tôn Nữ,..
 • Có một số họ ở vùng thiểu số được tù trưởng đặt cho dân chúng như Đèo, Lò, Teo, Ma,..
 • Việc đổi họ để tránh phạm húy (giống với họ của hoàng tộc) nên dân thường có họ giống như trên buộc phải tách ra như Vũ hay Võ, Chu hay Châu,…
 • Cuối cùng đổi sang họ khác để tránh diệt vong như thời nhà Trần con cháu nhà họ lý phải đổi sang họ Nguyễn vì tổ tiên nhà Trần cũng họ Lý, Triều Nguyễn cũng bắt người dân đổi sang họ Nguyễn,…

II. Việt Nam có bao nhiêu họ?

Việt Nam có bao nhiêu họ là một câu hỏi được rất nhiều bạn thắc mắc. Hiện nay theo thống kê trong cuốn Họ và tên của người Việt Nam thì nước ta có khoảng 1023 họ trong đó họ người Kinh chiếm khoảng 300 họ, còn lại là họ của dân tộc bản địa thiểu số và một số họ bắt nguồn từ Trung Quốc.

Dân tộc Kinh chiếm số lượng họ nhiều nhất tại Việt Nam!
Nước ta có số lượng họ đa dạng như vậy vì nước ta có sự giao thoa và ảnh hưởng văn hóa từ các nước láng giềng đặc biệt là nền văn hóa Trung Quốc nên hiện nay có rất nhiều người Việt có họ từ Trung Quốc như Lý, Trần,..hoặc một bộ phận người Hoa có số lượng họ đa dạng cho họ của người Việt.

III. Thống kê các họ phổ biến ở Việt Nam

Họ Nguyễn là họ đông dân số nhất Việt Nam!

Tuy số lượng họ người Việt Nam rất nhiều lên tới hơn một nghìn họ nhưng thống kê số lượng họ phổ biến chỉ có 14 họ phổ biến, 14 họ này chiếm tới 90% dân số Việt Nam. Dưới đây là thống kê của 14 họ phổ biến ở Việt Nam:

Họ

Tỷ lệ
Nguyễn 38.4%
Trần 11%
9.5%
Phạm 7.1%
Hoàng/Huỳnh 5.1%
Phan 4.5%
Vũ/ Võ 3.9%
Đặng 2.1%
Bùi 2%
Đỗ 1.4%
Hồ 1.3%
Ngô 1.3%
Dương 1%

0.5%

Họ Nguyễn là họ có phần trăm dân số cao nhất vì liên quan đến triều đại phong kiến ngày xưa ở Việt Nam. Tương tự như các họ Trần, Lê, Lý cũng phổ biến vì họ của các vị hoàng tộc từng cai trị ở Việt Nam. 

IV. Những họ hiếm ở Việt Nam

Họ hiếm ở Việt Nam chủ yếu là thuộc dân số thiểu số!

Và nếu như những họ phổ biến chiếm tới 90% dân số thì 10% dân số còn lại là số lượng họ hiếm tại Việt Nam. Những họ hiếm này chủ yếu là những họ của những người dân tộc thiểu số ở phía Bắc, vùng Tây Nguyên hay người Chăm, Nam Bộ,.. Đa số những họ này đều có nguồn gốc từ Trung Quốc kể đến như Thạch, Phùng, Vi, Nông, Xa, Uông, Khâu, Cấn,…Dưới đây là thống kê một số họ hiếm của Việt Nam:

Họ người Việt Họ người Việt Họ người Việt Họ người Việt Họ người Việt Họ người Việt
An Ánh Ân Âu Ấu
Bạc Bạch Bàng Bành Bảo/Bửu Bế
Bồ Biện Cái Cao Cấn Châu
Chu Chung Ca Cam Cát
Cầm Chế Chiêm Chương Chử Cung
Cự Danh Doãn Đàm
Đan/Đơn Đào Đậu Điền Đinh Đoàn
Đồng Đổng Đường Giả Giang Giáp
Hạ Hàn Hình Hoa Hồng
Hứa Khâu/Khưu Khổng Khu Khuất Khúc
Kiều Kim La Lạc Lại Lâm
Liễu Lục Lư/Lô Lữ/Lã Lương Lưu
Ma Mạc Mai Nhâm/Nhậm/Nhiệm Nghiêm
Ngụy Nhữ Nông Ông Phi Phí
Phó Phùng Phương Quản Quách Tạ
Tào Tăng Thạch Thái Thân Thập
Thế Thi Thôi Tiêu Tòng Tôn
Tông Tống Trà Triệu Trịnh Trình
Trưng Trương Từ Uông Văn Vi
Viên Vương Vưu Xa Xung Yên 

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về các họ ở Việt Nam mà được rất nhiều bạn thắc mắc. Hy vọng đây sẽ là những thông tin hữu ích gửi đến bạn. Bạn thuộc họ gì có phải họ phổ biến không hay là những họ hiếm ở Việt Nam? Hãy để lại bình luận cho mọi người cùng biết nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc!