Kpop là một thuật ngữ không còn xa lạ đối với các bạn trẻ, đặc biệt những ai yêu thích nền văn hoá Hàn Quốc. Vậy Kpop là gì? Tại sao âm nhạc Kpop lại có sức ảnh lớn trên thế giới như vậy. Cùng frownlandinc.com đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây nhé.

I. Kpop là gì?

kpop-la-gi-1
Kpop là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Korean pop”

Kpop là từ viết tắt của cụm từ tiếng Anh “Korean pop” hoặc “Korean popular music”. Đây chính là một thể loại âm nhạc có nguồn gốc từ Hàn Quốc. Gồm có nhiều thể loại nhạc khác nhau như: Hiphop, Rock, R&B và nhạc điện tử EDM. Kpop đã xuất hiện từ khá lâu thế nhưng mãi tới những năm 2000 trở lại đây thì mới thật sự phát triển và được phần lớn khán giả trên toàn thế giới biết tới.

Kpop là sự kết hợp giữa nền văn hóa Hàn Quốc với văn hóa được du nhập và phát triển trong nhiều thời kỳ. Vào khoảng thời gian nội chiến với Triều Tiên, những người đam mê âm nhạc đã đem văn hóa của Châu Âu du nhập vào Hàn Quốc. Những thập niên sau đó, bản thân kpop cũng chịu tác động khá nhiều từ văn hóa phương Tây về các phương diện như: cách chơi, giai điệu, chất nhạc và ý tưởng hoạt động nhóm,… đều xuất phát từ cảm hứng mang tên The Ronettes và Andrew Sister.

II. Fan Kpop là gì?

Fan Kpop là tên gọi chung cho những người hâm mộ âm nhạc Hàn Quốc, cụ thể là các nhóm nhạc Hàn Quốc. Fan của từng nhóm thần tượng sẽ có tên gọi khác nhau, màu sắc biểu tượng và lightsticks thiết kế không giống nhau.

Ví dụ fan của nhóm nhạc Super Junior có tên gọi là E.L.F (Ever Lasting Friend – Tình bạn vĩnh cửu) với màu sắc tượng trưng là xanh sapphire. Fan của nhóm nhạc GOT7 có tên gọi là IGOT7 hay Ahgase (chim non) và màu sắc tượng trưng là màu xanh lá cây…

Nhưng cho dù phân biệt thế nào, họ đều có một điểm chung đó là có niềm yêu thích với âm nhạc và văn hóa Hàn Quốc. Họ luôn ủng hộ thần tượng và thích thu thập các đồ vật có liên quan đến thần tượng… Đặc biệt, họ coi thần tượng như một tấm gương tốt để cố gắng và phấn đấu tốt hơn. Đây là ý nghĩa đặc biệt nhất của việc hâm mộ một người.

III. Vì sao Kpop lại phổ biến khắp thế giới

kpop-la-gi-2
Sức ảnh hưởng của âm nhạc Kpop trên thế giới

Trong khi internet giúp cho văn hóa Kpop trở thành một hiện tượng toàn cầu, thì vẫn có một vài yếu tố rõ ràng cho thấy Kpop được công nhận và yêu thích trên toàn thế giới. Những ai đã xem video bài hát “Gangnam Style” đã gây sốt trong năm 2012 có thể thấy văn hóa nhạc pop Hàn Quốc có phong cách độc đáo thu hút khác giả toàn cầu như thế nào. Một vài yếu tố chủ yếu cho việc phổ biến của Kpop là:

1. Sử dụng màu sắc và trang phục sáng tạo

Đây có lẽ là yếu tố đáng kính phục trong bất kỳ video âm nhạc Kpop hay buổi biểu diễn trực tiếp nào đã chinh phục được hàng triệu trái tim trên toàn thế giới. Việc sử dụng trang phục nghệ thuật và phối màu với sự rực rỡ, hiệu ứng vui tươi và sáng tạo cho phép các nghệ sĩ Kpop nổi bật thu hút sự quan tâm đến từ mọi người ở mọi lứa tuổi.

2. Vũ đạo đồng bộ hoàn hảo

Không ai có vũ đạo tốt hơn các nghệ sĩ Kpop. Bất kỳ màn trình diễn Kpop nào đều không khác gì một buổi biểu diễn nhờ các điệu nhảy được đồng bộ hóa hoàn hảo cùng với giai điệu gây nghiện được trình bày bởi các nghệ sĩ – những chuyên gia truyền cảm hứng tại Hàn Quốc. Những ca sĩ này được đào tạo trong thời gian dài để có thể hoàn thiện mọi bước nhảy và nắm bắt từng nhịp trong khi vừa nhảy vừa hát. Có thể nói rằng một buổi biểu diễn Kpop là nghệ thuật.

3. Đa ngôn ngữ

Hơn nữa, một vài nghệ sĩ Kpop đã thành thoạt nhiều ngôn ngữ khác nhau để có được phạm vị bao phủ rộng hơn cho mình. Chẳng hạn như, EXO quảng bá nhâm nhạc bằng tiếng Hàn cùng với một bài hát được dịch sang tiếng Trung. Một ví dụ khác về việc Kpop mang đến các bài hát bằng một ngôn ngữ khác ngoài tiếng mẹ đẻ của họ là Big Bang với ca khúc “Fantastic Baby”.

IV. Một số nhóm nhạc Kpop nổi tiếng ở Hàn Quốc

kpop-la-gi-3
Nhóm nhạc Kpop nổi tiếng ở Hàn Quốc

1. H.O.T

H.O.T (High-five of Teenagers) là nhóm nhạc 5 thành viên được ra mắt vào năm 1996 dưới sự quản lý của SM Entertainment. H.O.T xứng đáng được nhắc đến như nhóm nhạc xuất sắc nhất trong thế hệ đầu của idol Kpop.

Nhắc tới H.O.T là nhắc tới những cái đầu tiên. Họ là nhóm nhạc đầu tiên có fanclub được lập tại Trung Quốc, nhóm nhạc đầu tiên nhận được 7 giải daesang trong 1 năm và cũng là những người đầu tiên mở ra loại hình văn hóa mới – văn hóa fandom.

2. TVXQ

Được ra mắt vào mùa Giáng sinh năm 2003, “Những vị thần đến từ phương Đông” – TVXQ (hay DBSK) đã làm nóng lại thị trường Kpop gần như đóng băng. Năm chàng trai hoàn hảo về ngoại hình, tài năng cũng như nhân cách đã làm rung động trái tim của hàng triệu người hâm mộ trên toàn cầu.

Năm 2005, họ bắt đầu xâm nhập thị trường Nhật Bản – thị trường âm nhạc lớn thứ 2 thế giới chỉ sau Mỹ, mở đường cho làn sóng âm nhạc Hàn Quốc đi vào đất nước này. Sau 15 năm hoạt động, trải qua bao sóng gió và thăng trầm trong sự nghiệp, họ vẫn giữ vững vị thế của mình là những ông hoàng của Kpop.

3. BTS

BTS (Bangtan Boys) là nhóm nhạc được ra mắt vào năm 2013 với 7 thành viên dưới sự quản lý của công ty chủ quản Big Hit Ent. Với nỗ lực và tài năng của mình, BTS đã đạt được nhiều thành tích vang dội.

Nếu TVXQ thu hút fan với vẻ ngoài mạnh mẽ và nam tính thì phong cách của BTS lại thay đổi liên tục với nhiều hình tượng không giống nhau nhau, đáp ứng nhu cầu phong phú của giới trẻ.

Với các sản phẩm âm nhạc chất lượng của mình thì BTS đang có những bước tiến vững chắc trên con đường sự nghiệp, trở thành nhóm nhạc tiêu biểu trong thế hệ idol thứ 3 của Kpop.

V. Kết luận

Trên đây là những khái niệm về Kpop là gì và những lý do khiến cho Kpop nổi tiếng trên toàn thế giới. Hy vọng với bài viết của chuyên mục âm nhạc sẽ giúp cho những bạn fan Kpop cũng như những bạn chưa biết gì về Kpop có thêm được nhiều kiến thức hữu ích hơn.