Hiện nay có lẽ chúng ta đã rất quen thuộc với khái niệm độ c, độ F trong đời sống hằng ngày như ở điều hòa, dự báo thời tiết hay các ứng dụng đo nhiệt độ,..Vậy nhiều bạn vẫn chưa hiểu được khái niệm độ C hay độ F là như thế nào hay 1 độ c bằng bao nhiêu độ f? Để giải đáp những thắc mắc này hãy cùng frownlandinc.com tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

I. Độ C là gì?

Có lẽ chúng ta không còn xa lạ gì với độ c trong đời sống hằng ngày đặc biệt là trong các bản tin thời tiết như “hôm nay Hà Nội sẽ rơi vào mức nhiệt thấp nhất là 13 độ c” hay “bảo quản thịt ở mức nhiệt độ 25 độ c”,..Vậy bạn đã hiểu về độ c là gì hay nguồn gốc xuất hiện độ c như thế nào?

Độ C được sử dụng phổ biến
Như các bạn cũng biết độ c là một đơn vị dùng để đo nhiệt độ, kí hiệu là °c. Độ c trong tiếng anh được gọi là celius, đặt theo tên của nhà thiên văn học người Thụy Điển, người đầu tiên đề ra hệ thống đo nhiệt độ dựa vào trạng thái của nước – ông Anders celsius (1701 – 1744).
Theo một số tài liệu khoa học thì nguồn gốc của độ c bắt nguồn từ năm 1742, ông celius đã tạo ra một thang đo nhiệt độ dựa trên trạng thái của nước ngược lại trạng thái hiện nay đó là:  0 độ là điểm sôi của nước, 100 độ là điểm nước đóng băng
Sau đó đến năm 1744 nhà khoa học carolus Linnaeus đã đảo ngược hệ thống của celsius, chọn 0 độ là điểm nước đông đá và 100 độ là điểm nước sôi là thang nhiệt độ của nước mà hiện nay chúng ta vẫn sử dụng. 
Và sau này để vinh danh nhà khoa học đã tìm ra thang độ nhiệt độ đầu tiên mà đặt cho hệ thống nhiệt độ này với tên là Celius. 
Đến hiện nay độ c được sử dụng là một những đơn vị đo nhiệt độ phổ biến và được sử dụng làm đơn vị đo chuẩn tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam. Và theo như thang đo độ c thì nhiệt độ của con người ở mức chuẩn là 37°c.

II. Độ F là gì?

Khi nhắc đến độ F có lẽ nhiều bạn vẫn chưa biết đến độ F là độ gì? Nó sử dụng như thế nào?
Vậy để frownlandinc giúp các bạn, độ F là một đơn vị dùng để đo nhiệt độ bên cạnh độ c, với kí hiệu là °F với tên tiếng anh là Fahrenheit – được đặt theo tên của nhà bác học người Đức Daniel Gabriel Fahrenheit (1686 – 1736) – người đã tìm ra thang độ F.

Độ F ít được sử dụng hằng ngày!
Theo như các tài liệu khoa học thì vào năm 1708/1709,  tại một mùa đông khắc nghiệt ở thành phố Gdansk, ông Fahrenheit đã chọn điểm số không là điểm chuẩn đầu tiên trên thang đo nhiệt độ. Sau đó đến năm 1714 ông đã xác định được điểm thứ hai là nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết là 32 độ F. Điểm thứ 3 là nhiệt độ của thân người khỏe mạnh với 97 độ F. 
Sau đó theo thời gian các nhà bác học đã xác định lại hai điểm chuẩn mới là nhiệt độ đóng băng (32 độ F) và nhiệt độ sôi của nước (212 độ F).
Và trước khi độ c được sử dụng phổ biến thì độ F được sử dụng trong đo đạc nhiệt độ, các thiết bị y tế, công nghiệp ở hầu hết các nước sử dụng tiếng Anh cho đến những năm 1960. 
cho đến hiện nay độ F chỉ được sử dụng trong mục đích nghiên cứu khoa học hay sử dụng để đo nhiệt độ ở một số quốc gia như Hoa Kỳ, Libreria,…

III. Chuyển đổi 1 độ c bằng bao nhiêu độ f?

Việc chuyển đổi độ c sang độ f hay ngược lại thực sự rất cần thiết khi chúng ta muốn biết đơn vị nhiệt độ hay sử dụng hay trong các tài liệu nghiên cứu khoa học. Vậy 1 độ c bằng bao nhiêu độ f?
Công thức chuyển đổi độ C sang độ F:
ºF = (ºC x 1,8) + 32
Vậy ta có: ((1 x 1,8) + 32) độ F = 33,8 độ F.
Như vậy, 1 độ C = 33.8 độ F hay 1 độ c bằng 33.8 độ f.
Tương tự bạn có thể tính toán với các độ F tương tự:
Ví dụ: 37 độ C bằng bao nhiêu độ F: (37×1.8) + 32 = 98.6 độ F.

Đổi 1 độ f bằng bao nhiêu độ c

Chuyển độ f sang độ c dễ dàng!
Nhiều lúc bạn đọc nhiệt độ với kí hiệu là độ F và bạn muốn đổi sang độ C thì phải làm sao? Để chúng tôi giúp bạn chuyển đổi từ độ f sang độ c với công thức sau đây:
ºC = (ºF – 32)/1,8
Theo đó ta có: ta có: (1 – 32)/1,8 = -17,22 độ C.
Như vậy, 1 độ F = -17,22 độ C hay 1 độ F bằng -17.22 độ C.
Tương tự bạn có thể chuyển đổi số độ f sang độ c tương ứng dễ dàng với công thức trên:
Ví dụ: 64 độ F bằng bao nhiêu độ C: (64-32)/1,8 = 17.78 độ C.

IV. Mẹo chuyển đổi độ c và độ f nhanh chính xác

1. Sử dụng bảng chuyển đổi độ C và độ F

Các nhà khoa học đã đưa ra bảng chuyển đổi qua lại giữa độ C và độ F để chúng ta dễ dàng chuyển đổi mà không gặp khó khăn hay không chính xác. 
Vậy bạn có thể sử dụng bảng chuyển đổi dưới đây:

Bảng chuyển đổi độ c và độ f

2. Dùng công cụ chuyển đổi online

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ chuyển đổi online và sử dụng rất dễ dàng bạn có thể chuyển đổi từ độ c sang độ f một cách nhanh chóng như ConvertWorld, Metric Conversions,…Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn sử dụng công cụ Metric Conversions:
  • Bước 1: Truy cập vào trang chủ của Metric Conversions -> Tìm đến mục độ C sang độ F.

    Sử dụng công cụ Metric Conversions để chuyển từ độ c sang độ f
  • Bước 2: Nhập số cần chuyển đổi -> Công cụ sẽ tính giúp bạn và sẽ hiển thị kết quả trên màn hình. Rất đơn giản phải không?

    Chuyển đổi dễ dàng dùng công cụ chuyển đổi online

3. Chuyển đổi đơn giản dùng Google

Sử dụng Google chuyển đổi dễ dàng!

Với công cụ đa năng như Google bạn có thể chuyển đổi đơn vị mà không cần tính toán phức tạp, bạn sẽ chuyển đổi dễ dàng khi gõ từ khóa “x c to f” hay “x f to c” trong đó x là số nhiệt độ mà bạn muốn chuyển đổi.

V. Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin về 1 độ c bằng bao nhiêu độ f được rất nhiều thắc mắc. Với những mẹo chuyển đổi trên hy vọng bạn có thể chuyển đổi nhiệt độ dễ dàng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào hãy để lại bình luận cho chúng tôi biết nhé! Cảm ơn các bạn đã đón đọc!